logo3

 

DECORATIONTIP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

logo2

ต.สันผีเสื้อ  อ.เมือง
จ.เชียงใหม่  50300
Mobile : 083-7663706
E-mail : decor_dini@hotmail.com

 

Interior Designer คืออะไร ?
เราจำเป็นต้องใช้นักออกแบบตกแต่งภายในหรือไม่?

           งานตกแต่งภายในนั้นคล้ายกับการทำอาหาร ว่ากันตามตรง ทุกคนก็สามารถทำอาหารทานกันเองได้เพียงแต่ว่าพ่อบ้านแม่บ้านที่มีฝีมือ ก็สามารถทำอาหารได้เอร็ดอร่อยถูกปากคนในครอบครัว ในขณะที่พ่อครัวมืออาชีพที่มีฝีมือดีๆ นอกจากจะสามารถทำอาหารได้อร่อยแล้ว ยังต้องทำได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สามารถนำมาขายให้กับลูกค้าทั่วไปได้
            เปรียบเทียบแล้ว นักออกแบบตกแต่งภายในที่ดีก็จะสามารถออกแบบให้ถูกใจลูกค้าที่มาใช้บริการได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายและไม่ต้องไปเสียเวลากับเรื่องจุกจิกไร้สาระ (แต่ถ้าลูกค้าที่เก่งๆ ก็อาจจะทำเองก็ไม่ได้ผิดกติกาแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าอาจจะยุ่งยากมากหน่อย)
            
อย่างไรก็ดี ข้อที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดระหว่างงานตกแต่งภายในกับการทำอาหาร ก็คือ การทำอาหารหรือไปซื้ออาหารมานั้น หากไม่อร่อย อย่างมากก็แค่มื้อเดียว แต่การทำงานตกแต่งภายในนั้นมีเงินจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น หากงานออกมาได้ไม่ดี เราก็คงต้องทนอยู่กับมันไปอีกนานจนกว่าจะหาเงินมารื้อทิ้งและทำใหม่ได้

job

ประโยชน์ของการใช้ นักออกแบบตกแต่งภายใน สามารถแบ่งได้เป็น 5 ข้อใหญ่ดังต่อไปนี้

1. ประหยัดเวลา นักออกแบบตกแต่งภายใน จะมีวิธีทำงานอย่างเป็นระบบ ทำให้งานที่ยากกลับกลายเป็นง่ายและรวดเร็ว รวมทั้งยังมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในหน่วยงานได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ซึ่งเจ้าของบ้านบางรายก็สามารถทำเองได้ เพียงแต่อาจจะต้องเสียเวลาในการวางแผนงาน ติดต่อและรวบรวมทีมงาน แบ่งงาน และยังต้องบริหารการเงินควบคู่ไปด้วย บ่อยครั้งที่การใช้บริการจากมืออาชีพอาจจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาไปได้มากกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว


2. ประหยัดค่าใช้จ่าย บางครั้ง อาจดูเหมือนว่าการว่าจ้างนักออกแบบตกแต่งภายในนั้นเป็นเรื่องไม่จำเป็น แต่ในความเป็นจริงแล้ว การใช้บริการของนักออกแบบตกแต่งภายในมืออาชีพน่าจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นต่างๆ ได้มากเลยทีเดียว นอกจากนี้ นักออกแบบตกแต่งภายในที่ดียังสามารถให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้า หรือของตกแต่งต่างๆ ซึ่งเป็นการลดค่าเสียหายจากการลองผิดลองถูกต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

job2


3. ตรงตามประโยชน์ใช้สอยของลูกค้า การจัดแบ่งพื้นที่หรือวางผังนั้น จำเป็นต้องใช้นักออกแบบที่มีประสบการณ์จึงจะสามารถแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างลงตัว และมีความสวยงามไปพร้อมๆ กัน การจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยนี้ เพื่อที่จะให้ใช้สอยได้อย่างเหมาะสม การแบ่งพื้นที่โดยไม่คำนึงถึงหลักการใช้งานนี้ มักจะมีแนวโน้มที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น เล็กเกินไป หรือใหญ่เกินไปตลอดจนอาจมีการวางตำแหน่งการใช้งานที่ไม่ถูกต้องทำให้ลูกค้าใช้งานได้ลำบาก ดังนั้นการเลือกใช้บริการของนักออกแบบที่มีประสบการณ์จะมีประโยชน์และแก้ปัญหาในด้านการจัดแบ่งพื้นที่ ได้มากเลยทีเดียว


4. มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะบ้าน นักออกแบบตกแต่งภายในส่วนใหญ่ มักจะมีความสามารถพิเศษ ในการสร้างผลงานออกแบบได้สวยงามอย่างที่คุณคาดไม่ถึง และนักออกแบบบางรายก็จะมีหนังสืออ้างอิงที่ดีๆ ให้ลูกค้าอ่านและดู เพื่อสร้างเสริมจินตนาการของตนได้เป็นอย่างดี

job3

5. เป็นที่ปรึกษาเรื่องงานตกแต่งบ้าน ลูกค้าที่ตกแต่งภายในเองมักจะมีปัญหาจุกจิกต่างๆที่ไม่รู้ว่าจะถามหรือปรึกษากับใคร รวมทั้งการทำงานตกแต่งบ้านมักจะมีขั้นตอนมากมาย (หากคุณต้องการให้บ้านออกมาสวย) และกลายเป็นปัญหาใหญ่ๆ ได้ง่ายๆ นักออกแบบตกแต่งภายใน นั้นเป็นทางเลือกที่ดี โดยลูกค้าจะขอคำปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือได้ตลอดเวลา

          ซึ่งหากพิจารณาดูตามสภาพความเป็นจริงในปัจจุบันแล้ว ลูกค้าจำนวนมากหันมาว่าจ้างนักออกแบบตกแต่งภายใน เนื่องจากเห็นว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจำเป็น และมีประโยชน์ (โดยเฉพาะใน กรณีที่คุณมีงบประมาณมากๆ และไม่ต้องการโดนใครหลอก) ซึ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ค่าใช้จ่ายในการว่าจ้างนักออกแบบ ตกแต่งภายใน จะมีราคาถูกมากเมื่อเปรียบเทียบกับค่าเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นพร้อมทั้งปัญหาไร้สาระต่างๆ มากมายที่จะระดมเข้ามาทำให้คุณปวดหัวไม่สิ้นสุด ซึ่งเมื่อแลกกับจำนวนเงินค่าจ้างนักออกแบบตกแต่งภายในที่ไม่สูงมากแล้ว จัดได้ว่าการเลือกจ้างนักออกแบบตกแต่งภายในดีๆ สักคนหนึ่ง ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียวครับ

ที่มา http://www.bloggang.com รูปภาพประกอบโดย Decor Dini

line2

Copyright 2009 @decor dini. All rights reservedr